Sự kiện
Mocktail và Cocktail khác nhau ở đâu? Cách phân biệt hai loại thức uống
Điểm Phân biệt giữa Cocktail & Mocktail
Thuật ngữ “cocktail” lần đầu tiên xuất hiện trên báo vào ngày 17/3/1798, nguồn gốc sâu xa thật sự của nó do ai tạo ra và như thế nào thì vẫn chưa được giải đáp một cách chính xác. Cocktail là từ dùng để chỉ hỗn hợp đồ uống, trong đó ít nhất phải có 1 thành phần có cồn. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là một ly cocktail tiêu chuẩn phải có rượu mạnh, dung dịch tạo vị ngọt và 1 tạo chua hoặc đắng. Cocktail có thể bao gồm cả nước trái cây, mật ong, thảo mộc, trái cây tươi, soda tuỳ vào người pha chế.
Trong khi đó Mocktail là sự kết hợp của nhiều loại đồ uống mà không chứa thành phần cồn nào trong hỗn hợp. Đó cũng chính là điểm khác biệt duy nhất giữa 2 loại này. Hiểu đơn giản là mocktail được tạo ra bằng cách pha trộn nhiều loại đồ uống với nhau như nước trái cây, soda, thảo mộc và nhiều thành phần không cồn khác theo 1 tỷ lệ nhất định.
Người pha chế
Điểm khác biệt thứ 2 là bất kỳ người nào cũng có thể pha chế mocktail nhưng với cocktail, người pha chế cần phải có trình độ chuyên môn nhất định. Bởi pha chế mocktail khá đơn giản là trộn các loại nước ép trái cây khác nhau với siro và đường, dễ dàng làm tại nhà. Tuy nhiên, pha chế cocktail chuẩn lại đòi hỏi trình độ cao hơn để cho ra 1 sản phẩm thơm ngon với hàm lượng cồn không được vượt quá hương vị của trái cây.
Hương vị
Những người lựa chọn mocktail ngoài việc tìm đến một thứ đồ uống không cồn, phần lớn đều vì yêu thích vị ngọt của món nước này. Trong khi đó, cocktail thì chủ yếu có vị đắng và chua.
Giá cả
Mocktail và Cocktail có mức giá khác nhau theo từng quán, từng nơi trên thế giới. Nhưng nhìn chung, cocktail sẽ có giá khá đắt, còn mocktail thì vừa phải hợp túi tiền nhiều người hơn. Một trong những lý do khiến cocktail trở nên đắt đỏ là bởi vì chúng có chứa cả rượu và rượu mạnh, vốn có mức giá khá cao.
Lịch sử của cocktail
Như chúng ta đã biết, con người đã uống rượu từ rất lâu, hầu hết đều tin rằng rượu vang đã có ít nhất 10.000 năm tuổi còn bia và rượu mật ong thì còn lâu đời hơn nữa. Nhiều bằng chứng cho thấy từ hàng ngàn năm trước, người Minoan Cretans đã pha chế ra một loại cocktail gồm bia, mật ong và rượu vang. Còn người Hy Lạp thì tạo thêm hương vị cho rượu của họ bằng rất nhiều nguyên liệu từ mật ong cho đến nước biển. Thời Trung cổ, những người giàu có đã thêm hương vị cho bia, rượu mật ong bằng những loại gia vị vô cùng xa xỉ thời đó được vận chuyển từ phương Đông bằng đường bộ và đường biển. Có thể thấy mong muốn cải thiện hương vị cho rượu từ lâu đã trở thành 1 xu hướng của loài người trong suốt nhiều thiên niên kỷ.
Loại cocktail lâu đời nhất thế giới được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ với tên gọi là punch. Người dân ở đây đã có truyền thống chưng cất rượu lâu đời hơn so với các nơi ở châu Âu nhờ vào lợi thế từ nguồn tài nguyên như đường, trái cây họ cam quýt và gia vị. Khi người châu Âu thuộc địa hoá Ấn Độ vào thế kỷ 17, punch cũng đã đến với châu Âu, nơi nó rất được chấp nhận và bản địa hoá còn nhanh hơn nhiều lần so với món cà ri (phải mất đến 3 thập kỷ sau, cà ri mới phổ biến ở châu Âu).
Lịch sử của mocktail
Từ mocktail là do Mock cocktail ghép lại, ý chỉ món cocktail giả không chứa cồn. Không có 1 khởi đầu cụ thể trong lịch sử của mocktail, khả năng là do con người đã phát triển lại nước này cùng lúc với các phiên bản có cồn như 1 loại nước uống an toàn hơn. Merriam-Webster cho biết thuật ngữ ‘mocktail’ lần đầu được sử dụng vào năm 1916, và một trong những loại mocktail đầu tiên được phổ biến rộng rãi là Shirley Temple có vị ngọt. Phát triển cùng thời với cocktail, mocktail cũng bắt nguồn từ món punch vào những năm 1700. Khi nhiều nhân viên pha chế đã cố gắng tạo ra 1 phiên bản không cồn trong thời kỳ cấm cồn của Mỹ.
Theo Tinh Tế
4 months trước Viết bởi: horiadmin | Sự kiện
Đê Xuất Cho Bạn
Trà kombucha là thức uống có vị chua ngọt được lên men từ nước trà và đường. Không chỉ có những lợi ích sức khỏe từ trà, kombucha còn cung cấp một lượng vi sinh vật có lợi cho đường...
Cold cuts được phục vụ trong những bữa tiệc rượu vang hoặc các loại đồ uống có cồn khác, được ví như “bản hòa ca” đủ hương vị của ẩm thực phương Tây. Cold cuts (còn gọi là lunch meat,...
Bánh su kem (chou à la crème) là một trong những bánh ngon đến từ nước Pháp, gồm có hai phần: vỏ pastry giòn bên ngoài và nhân kem trứng ngọt mát bên trong. Chiếc bánh quen thuộc này không...
Từ gelato của Ý đến waffle kem của Bỉ hay món kem hình spaghetti của Đức, mỗi quốc gia tại châu Âu đều có cách biến tấu riêng để tạo ra những món kem lôi cuốn du khách. Đây không...
Texas, không chỉ là tiểu bang của những cánh đồng rộng lớn và lịch sử phong phú, mà còn là thiên đường của những tín đồ ẩm thực. Sự kết hợp độc đáo của văn hóa từ khắp nơi trên...