72-74 đường B4, KDT Sala, P. An Lợi Đông, TP. Thủ Đức. TP. Hồ Chí Minh
VI
EN

Sự kiện

Mocktail và Cocktail khác nhau ở đâu? Cách phân biệt hai loại thức uống

Điểm Phân biệt giữa Cocktail & Mocktail Thuật ngữ “cocktail” lần đầu tiên xuất hiện trên báo vào ngày 17/3/1798, nguồn gốc sâu xa thật sự của nó do ai tạo ra và như thế nào thì vẫn chưa được giải đáp một cách chính xác. Cocktail là từ dùng để chỉ hỗn hợp đồ […]
Mocktail và Cocktail khác nhau ở đâu?

Điểm Phân biệt giữa Cocktail & Mocktail

Thuật ngữ “cocktail” lần đầu tiên xuất hiện trên báo vào ngày 17/3/1798, nguồn gốc sâu xa thật sự của nó do ai tạo ra và như thế nào thì vẫn chưa được giải đáp một cách chính xác. Cocktail là từ dùng để chỉ hỗn hợp đồ uống, trong đó ít nhất phải có 1 thành phần có cồn. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là một ly cocktail tiêu chuẩn phải có rượu mạnh, dung dịch tạo vị ngọt và 1 tạo chua hoặc đắng. Cocktail có thể bao gồm cả nước trái cây, mật ong, thảo mộc, trái cây tươi, soda tuỳ vào người pha chế.

Trong khi đó Mocktail là sự kết hợp của nhiều loại đồ uống mà không chứa thành phần cồn nào trong hỗn hợp. Đó cũng chính là điểm khác biệt duy nhất giữa 2 loại này. Hiểu đơn giản là mocktail được tạo ra bằng cách pha trộn nhiều loại đồ uống với nhau như nước trái cây, soda, thảo mộc và nhiều thành phần không cồn khác theo 1 tỷ lệ nhất định.

Điểm khác biệt thứ 2 là bất kỳ người nào cũng có thể pha chế mocktail nhưng với cocktail, người pha chế cần phải có trình độ chuyên môn nhất định. Bởi pha chế mocktail khá đơn giản là trộn các loại nước ép trái cây khác nhau với siro và đường, dễ dàng làm tại nhà. Tuy nhiên, pha chế cocktail chuẩn lại đòi hỏi trình độ cao hơn để cho ra 1 sản phẩm thơm ngon với hàm lượng cồn không được vượt quá hương vị của trái cây.

Những người lựa chọn mocktail ngoài việc tìm đến một thứ đồ uống không cồn, phần lớn đều vì yêu thích vị ngọt của món nước này. Trong khi đó, cocktail thì chủ yếu có vị đắng và chua.

Mocktail và Cocktail có mức giá khác nhau theo từng quán, từng nơi trên thế giới. Nhưng nhìn chung, cocktail sẽ có giá khá đắt, còn mocktail thì vừa phải hợp túi tiền nhiều người hơn. Một trong những lý do khiến cocktail trở nên đắt đỏ là bởi vì chúng có chứa cả rượu và rượu mạnh, vốn có mức giá khá cao.

Như chúng ta đã biết, con người đã uống rượu từ rất lâu, hầu hết đều tin rằng rượu vang đã có ít nhất 10.000 năm tuổi còn bia và rượu mật ong thì còn lâu đời hơn nữa. Nhiều bằng chứng cho thấy từ hàng ngàn năm trước, người Minoan Cretans đã pha chế ra một loại cocktail gồm bia, mật ong và rượu vang. Còn người Hy Lạp thì tạo thêm hương vị cho rượu của họ bằng rất nhiều nguyên liệu từ mật ong cho đến nước biển. Thời Trung cổ, những người giàu có đã thêm hương vị cho bia, rượu mật ong bằng những loại gia vị vô cùng xa xỉ thời đó được vận chuyển từ phương Đông bằng đường bộ và đường biển. Có thể thấy mong muốn cải thiện hương vị cho rượu từ lâu đã trở thành 1 xu hướng của loài người trong suốt nhiều thiên niên kỷ.

Loại cocktail lâu đời nhất thế giới được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ với tên gọi là punch. Người dân ở đây đã có truyền thống chưng cất rượu lâu đời hơn so với các nơi ở châu Âu nhờ vào lợi thế từ nguồn tài nguyên như đường, trái cây họ cam quýt và gia vị. Khi người châu Âu thuộc địa hoá Ấn Độ vào thế kỷ 17, punch cũng đã đến với châu Âu, nơi nó rất được chấp nhận và bản địa hoá còn nhanh hơn nhiều lần so với món cà ri (phải mất đến 3 thập kỷ sau, cà ri mới phổ biến ở châu Âu).

Punch góp mặt trong hầu hết các buổi tiệc của giới thượng lưu, được làm ấm để phù hợp với khí hậu châu Âu, tăng thêm hương vị với các loại trái cây đắt tiền. Loại đồ uống mang tính xã hội này sau đó cũng nhanh chóng phát triển tại Mỹ, nơi mà các câu lạc bộ và quán rượu pha chế lại theo công thức bí mật của riêng họ.
Nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải nguồn gốc từ cocktail. Một số người cho rằng cocktail là do phát âm sai từ tiếng Pháp của eggcup coquetier (phát âm tiếng Anh là cocktail). Còn có người cho rằng từ này xuất phát từ ‘cock-ale’ 1 loại bia cổ của Anh. Hay 1 cách giải thích được nhiều người đồng tình nhất là vào thế kỷ 19, những con ngựa không thuần chủng, bị lai thường bị cắt cụt đuôi. Mà khi đó người ta hay dùng thuật ngữ “cock tail” (đuôi con gà trống) thường được dùng 1 cách phổ biến như 1 cách chế giễu những con ngựa đua không thuần chủng. Vì thế cocktail được dùng như 1 cách để chỉ 1 loại đồ uống không nguyên bản đã bị pha trộn.

Từ mocktail là do Mock cocktail ghép lại, ý chỉ món cocktail giả không chứa cồn. Không có 1 khởi đầu cụ thể trong lịch sử của mocktail, khả năng là do con người đã phát triển lại nước này cùng lúc với các phiên bản có cồn như 1 loại nước uống an toàn hơn. Merriam-Webster cho biết thuật ngữ ‘mocktail’ lần đầu được sử dụng vào năm 1916, và một trong những loại mocktail đầu tiên được phổ biến rộng rãi là Shirley Temple có vị ngọt. Phát triển cùng thời với cocktail, mocktail cũng bắt nguồn từ món punch vào những năm 1700. Khi nhiều nhân viên pha chế đã cố gắng tạo ra 1 phiên bản không cồn trong thời kỳ cấm cồn của Mỹ.

Theo Tinh Tế

1 week trước Viết bởi: horiadmin | Sự kiện

Đê Xuất Cho Bạn

Phở Việt Nam là một trong những món ăn có nước ngon nhất thế giới
28.09.2024
Phở là một trong những món ăn ngon nhất thế giới

Bà Janet Clarkson, tác giả cuốn sách “Soup: A Global History” (Súp: Lịch sử toàn cầu) cho rằng những món ăn dạng nước như súp đã có từ lâu đời và phổ biến nhất trên thế giới. “Mỗi nền văn...

Xu hướng Fusion Food - Ẩm thực thời đại mới
27.09.2024
Fusion là gì? Xu hướng Fusion Food – Ẩm thực thời đại mới

Kể từ khi ra đời, Fusion Food luôn nhận được sự quan tâm lớn từ những người yêu ẩm thực. Nó là một xu hướng trong thời đại mới, dường như làm mất đi rào cản ranh giới ẩm thực...

Tăng sức đề kháng với sữa chua Kefir và trà lên men
26.09.2024
Tăng sức đề kháng với sữa chua Kefir và trà lên men Kombucha

Thời điểm giao mùa đến gần, cơ thể thường dễ bị tấn công bởi những cơn cảm nhẹ, nghẹt mũi. Nguyên nhân phần nào đến từ khả năng đề kháng của cơ thể bị kém đi. Để bảo vệ sức...

Lợi ích của trà thảo mộc và các lưu ý khi sử dụng
25.09.2024
Lợi ích của trà thảo mộc và các lưu ý khi sử dụng

Trà thảo mộc là trà được làm từ lá, hoa, quả, rễ và thân cây của các loại thảo dược tự nhiên, không chứa caffeine. Loại trà này thường chứa các thành phần như am thảo, gừng, nghệ, cây bạch...

Top 14 loại bánh Pháp thu hút sự chú ý của giới sành ăn
24.09.2024
Top 14 loại bánh Pháp thu hút sự chú ý của giới sành ăn

Bánh Pháp là một trong những món bánh ngọt ngon và tinh tế nhất trên thế giới, xứng đáng để thử một lần trong đời. Sau đây là những món bánh đặc sắc nhất mà bạn có thể lựa chọn...