Sự kiện
12 Món Ăn Cấm Kỵ Khi Kết Hợp Với Thịt Dê – Bạn Đã Biết Chưa?
Thịt dê chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, sắt, vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách, món ăn này có thể gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng Hori Company tìm hiểu xem những món “đại kỵ” với thịt dê để tránh “rước họa” vào thân nhé.
Thịt dê có tốt không?
Theo Đông y, thịt dê là món ăn có tác dụng “bồi bổ nguyên khí”. Thịt dê có vị ngọt, tính ấm, giàu đạm và vitamin. Trước khi tìm hiểu thịt dê kỵ gì, bạn có thể tham khảo một số công dụng của thực phẩm này nhé.
1. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Thịt dê chứa nhiều chất béo không bão hòa, có tác dụng cải thiện hàm lượng cholesterol trong máu. Từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành. Vitamin B trong thịt dê hỗ trợ đốt cháy chất béo. Vì vậy, ăn thịt dê đều đặn có thể ngăn ngừa béo phì – một trong những nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch.
2. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Thịt dê là thực phẩm chứa nhiều chất sắt. Trong 100g thịt dê chứa 3,7 miligam sắt. Đây là món ăn lý tưởng cho những người thiếu sắt hay phụ nữ đang mang thai.
3. Ngăn ngừa ung thư
Thịt dê chứa nhiều axit béo linoleic liên hợp. Loại chất này có thể ngăn chặn sự xâm lấn của một số tế bào ung thư.
4. Tăng cường sinh lý nam
Thịt dê rất giàu testosterone và protein tốt cho cơ thể. Thịt dê có tính nóng, bổ máu, cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, nhiều người tin rằng ăn thịt dê có thể tăng khả năng sinh lý. Theo Đông y, thịt dê có tác dụng bổ tỳ vị, ôn thận tráng dương, ôn bổ kinh huyết. Món ăn được nhiều người ưa chuộng để tăng cường sinh lực là thịt dê hầm thuốc bắc và ngọc dương hấp rượu.
Thịt dê kỵ gì?
Thịt dê kỵ với món gì? Thịt dê kỵ với những rau gì? Thịt dê chỉ bổ dưỡng khi bạn chế biến đúng cách, tránh kết hợp với thực phẩm “đại kỵ”.
1. Thịt dê kị Bí đỏ
Thịt dê kỵ rau gì? Thịt dê thường hầm chung với rau củ quả để bổ sung chất xơ. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý tránh nấu chung cùng bí đỏ. Bí đỏ có vị ngọt và tính ấm. Thịt dê là thực phẩm nóng, ăn cùng với bí đỏ có thể gây nhiệt trong người. Ngoài bí đỏ, thịt dê cũng hạn chế nấu cùng gia vị cay, nóng như ớt, hạt tiêu, gừng, đinh hương.
2. Thịt dê kị Hạt dẻ
Thịt dê và hạt dẻ là hai món ăn chứa nhiều chất bổ dưỡng. Vì vậy, bạn không nên hầm chung hai thực phẩm này với nhau. Thịt dê kỵ gì? Ăn thịt dê cùng hạt dễ có thể gây đau bụng, đầy hơi, khó tiêu.
3. Thịt dê kị Đậu đỏ
Đậu đỏ có tính lạnh, vị ngọt, có thể thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Trong khi đó, thịt dê mang tính nóng, tác dụng bồi bổ cơ thể. Thịt dê và đậu đỏ là hai món ăn trái ngược về hương vị, công dụng. Vì vậy, đậu đỏ là một trong những đáp án cho câu hỏi thịt dê kỵ gì.
4. Thịt dê kị Dưa hấu, lê, bưởi
Thịt dê kỵ với hoa quả gì? Ăn hoa quả tráng miệng sau bữa ăn là thói quen phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên, nếu trong bữa ăn có thịt dê, bạn cần lưu ý thịt dê kỵ gì. Dưa hấu, lê, bưởi là những hoa quả không nên ăn cùng với thịt dê.
Thịt dê có tính nóng, còn dưa hấu là món lạnh. Ăn thịt dê cùng dưa hấu có thể gây xung khắc nhiệt.
Thịt dê nếu ăn chung với lê có thể gây tiêu chảy. Còn thịt dê kết hợp với bưởi dễ sinh nhiệt, do hai món đều mang tính nóng.
5. Thịt dê kị Giấm
Nhiều người thích nêm giấm vào các món ăn từ thịt dê. Giấm có tính axit, phù hợp dùng chung với các món nguội; trong khi thịt dê là món nóng. Vì vậy, sự kết hợp này có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt dê.
Nhiều người thích nêm giấm vào các món ăn từ thịt dê. Giấm có tính axit, phù hợp dùng chung với các món nguội; trong khi thịt dê là món nóng. Vì vậy, sự kết hợp này có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt dê.
6. Thịt dê kị Trà
Thịt dê chứa lượng protein dồi dào. Trà chứa nhiều acid tannic. Thịt dê kết hợp với nước trà sẽ sinh ra protein acid tannic. Đây là chất có khả năng làm yếu nhu động của đường ruột. Từ đó, bạn dễ bị táo bón, thậm chí tắc ruột.
7. Thịt dê kị Phô mai
Phô mai chứa nhiều protein, chất béo, lactose, vitamin và enzyme. Theo nghiên cứu, enzyme trong phô mai có thể xung khắc với các chất dinh dưỡng trong thịt dê. Vì vậy, bạn không nên kết hợp thịt dê với phô mai đâu nhé.
8. Thịt dê kị Hạt dẻ
Hạt dẻ và thịt dê đều là những món ăn bổ dưỡng, tiêu hóa lâu. Bạn dễ bị đầy bụng, khó tiêu nếu ăn thịt dê hầm chung với hạt dẻ.
9. Thịt dê kị Sashimi
Sashimi và thịt dê đều là những món đậm vị, dễ lấn át hương vị khi ăn cùng nhau. Ăn hai món này cùng lúc còn gây nóng trong người, nổi mụn.
10. Thịt dê kị Măng
Măng không phải là thực phẩm “đại kỵ” với thịt dê. Thịt dê hầm măng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Bạn có thể kết hợp măng với thịt dê nhưng chỉ với lượng nhỏ. Nếu ăn quá nhiều, bạn dễ bị đau bụng, ngộ độc.
11. Thịt dê kị Súp miso
Súp miso chứa đậu phụ, lên men từ bột đậu nành. Đây là món có tính lạnh, tác dụng giải nhiệt. Thịt dê có tính nóng, ăn cùng súp miso sẽ không tương thích.
12. Thịt dê kị Kiều mạch
Kiều mạch là ngũ cốc nguyên hạt, giàu protein và chất xơ. Kiều mạch cũng mang tính lạnh, nên không thích hợp ăn cùng thịt dê.
4 nhóm người nên tránh thịt dê
Thịt dê rất bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được thực phẩm này. Nếu thuộc một trong các trường hợp sau, bạn nên hạn chế ăn thịt dê nhé.
1. Người bị bốc hỏa hoặc đang sốt
Thịt dê có tính nóng, ăn càng nhiều thì thân nhiệt càng tăng. Ăn thịt dê trong khi sốt có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Người cơ địa nóng trong, dễ bốc hỏa cũng tránh ăn thịt dê.
2. Người đang bị viêm, nhiễm trùng
Nếu đang bị loét lưỡi, lở mồm, đau mắt đỏ, đau bụng đi ngoài, bạn không nên ăn thịt dê. Tính nhiệt của dê sẽ làm vết thương lâu khỏi.
3. Người cao huyết áp
Nếu bị cao huyết áp, bạn không nên ăn quá nhiều thịt dê trong một bữa hoặc ăn nhiều lần trong tháng. Thịt dê có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
4. Người bị bệnh gan
Thịt dê nhiều chất đạm, không tốt cho người bị bệnh gan. Nạp quá nhiều đạm sẽ khiến gan bị căng thẳng, hoạt động ì ạch.
Lưu ý khi ăn thịt dê
Biết được thịt dê kỵ gì sẽ giúp bạn tránh được những cách chế biến không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lưu ý thêm một số điều khi ăn món thịt dê.
1. Không nên ăn quá nhiều
Thịt dê có tính nhiệt, dễ gây nóng trong nếu ăn quá nhiều. Đặc biệt, trẻ nhỏ không nên ăn nhiều thịt dê. Dê là món ăn nhiều đạm, nhiều chất bổ. Trẻ nhỏ nếu ăn nhiều sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa, gan, thận.
2. Cẩn thận khi ăn các món dê chưa nấu chín
Nhiều người thích ăn thịt dê tái để cảm nhận vị ngon ngọt, mềm mọng của miếng thịt. Tuy nhiên, nếu cơ địa nhạy cảm, bụng yếu, bạn không nên ăn theo kiểu này. Thịt chưa nấu chín có nhiều nguy cơ gây bệnh. Tốt nhất, để đảm bảo an toàn, bạn nên ăn thịt dê đã được chế biến kỹ càng nhé.
Thịt dê có tốt không? Dê là món ăn bổ dưỡng, giàu đạm, giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, bạn cần biết cách chế biến và kết hợp đúng cách để đảm bảo sức khỏe. Thịt dê kỵ gì và những ai nên tránh ăn thịt dê? Hy vọng các thông tin chia sẻ trong bài đã giúp bạn có được câu trả lời.
4 months trước Viết bởi: horiadmin | Sự kiện
Đê Xuất Cho Bạn
Trà kombucha là thức uống có vị chua ngọt được lên men từ nước trà và đường. Không chỉ có những lợi ích sức khỏe từ trà, kombucha còn cung cấp một lượng vi sinh vật có lợi cho đường...
Cold cuts được phục vụ trong những bữa tiệc rượu vang hoặc các loại đồ uống có cồn khác, được ví như “bản hòa ca” đủ hương vị của ẩm thực phương Tây. Cold cuts (còn gọi là lunch meat,...
Bánh su kem (chou à la crème) là một trong những bánh ngon đến từ nước Pháp, gồm có hai phần: vỏ pastry giòn bên ngoài và nhân kem trứng ngọt mát bên trong. Chiếc bánh quen thuộc này không...
Từ gelato của Ý đến waffle kem của Bỉ hay món kem hình spaghetti của Đức, mỗi quốc gia tại châu Âu đều có cách biến tấu riêng để tạo ra những món kem lôi cuốn du khách. Đây không...
Texas, không chỉ là tiểu bang của những cánh đồng rộng lớn và lịch sử phong phú, mà còn là thiên đường của những tín đồ ẩm thực. Sự kết hợp độc đáo của văn hóa từ khắp nơi trên...