72-74 đường B4, KDT Sala, P. An Lợi Đông, TP. Thủ Đức. TP. Hồ Chí Minh
VI
EN

Sự kiện

Vang tráng miệng & cách kết hợp vang với các món ngọt phổ biến

Còn gì tuyệt vời hơn trải nghiệm kết thúc bữa tiệc bằng một ly vang tráng miệng cùng trái cây và những món ăn mang vị ngọt quyến luyến vị giác. Nhưng giữa muôn vàn chai vang và món tráng miệng, đâu là sự kết hợp lý tưởng nhất dành cho bữa tiệc của bạn? […]

Còn gì tuyệt vời hơn trải nghiệm kết thúc bữa tiệc bằng một ly vang tráng miệng cùng trái cây và những món ăn mang vị ngọt quyến luyến vị giác. Nhưng giữa muôn vàn chai vang và món tráng miệng, đâu là sự kết hợp lý tưởng nhất dành cho bữa tiệc của bạn? Cùng Hori Company tìm hiểu thử nhé!

Chọn vang không ngọt, ngọt vừa hay rất ngọt?

Một trong những quy tắc khi kết hợp vang với món tráng miệng: vang phải có vị ngọt tương đương (hoặc nhiều hơn) món ăn. Vì vậy, nhận biết các “cấp độ ngọt” sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn chai vang tráng miệng phù hợp.

Vang không ngọt (Dry wine): Hầu hết các loại vang đều được lên men theo hướng chuyển hóa hoàn toàn lượng đường trong nho chín thành độ cồn. Vì vậy khi thưởng thức, bạn sẽ không cảm nhận thấy bất kỳ vị ngọt nào, chẳng hạn như những chai Sauvignon Blanc, Chardonnay, Pinot Noir và Cabernet Sauvignon.

Vang ít ngọt (Off-dry wine) & ngọt vừa (Medium sweet wine): Tiêu biểu là những chai Rieslings (đặc biệt là từ Đức và nhãn hiệu có các từ “Kabinett”, “Spatlese” và “Auslese”), Gewurztraminers, vang hồng, vang đỏ và một số loại vang sủi.

Vang ngọt (Sweet wine): Vang ngọt thường có nguồn gốc từ những giống nho siêu ngọt, được sản xuất bằng cách chủ động giữ một lượng đường tự nhiên của trái nho trong thành phẩm. Nhà làm vang có thể kết thúc quá trình lên men bằng cách làm lạnh, hoặc thêm vang ngọt để tăng lượng đường trong “dry wine”, bổ sung nước ép nho có đường để loại bỏ nấm men để cho ra thành phẩm sau cùng đậm vị ngọt. Đại diện tiêu biểu của vang ngọt có thể kể đến Port từ Bồ Đào Nha và Icewine (vang tuyết) của Canada.

Những loại vang tráng miệng thông dụng

Có vô vàn loại vang tráng miệng khác nhau trên thị trường, song hầu hết đều thuộc 5 phong cách chính sau đây mà bạn có thể bắt gặp trong hành trình tìm kiếm chai vang “chân ái”.

Vang sủi (Sparkling wine): Quá trình bổ sung khí cacbon dioxit và vị chua (acidity) đặc trưng khiến vang sủi mang đến cảm giác ít ngọt hơn so với hàm lượng thực tế. Vì vậy hãy chú ý đến các thuật ngữ sau đây trên nhãn để lựa chọn chính xác chai vang sủi phù hợp: Demi-Sec (có nghĩa là “ít ngọt” trong tiếng Pháp); Amabile và Semi Secco (“ít ngọt” trong tiếng Ý); Doux và Moelleux (“ngọt” trong tiếng Pháp) và Dolce/Dulce (“ngọt” trong tiếng Ý/Tây Ban Nha).

Vang ít ngọt (Lightly-sweet wine): vang ngọt nhẹ mang đến cảm giác sảng khoái khi thưởng thức, đặc biệt là những chai vang trẻ. Những dòng vang hiếm như Riesling của Đức là ngoại lệ! Sự bùng nổ hương vị trái cây của các chai vang này rất phù hợp với món tráng miệng hương trái cây và vani. Chẳng hạn một chai Gewürztraminer ngát hương vải thiều và hoa hồng là lựa chọn hoàn hảo cùng bánh tart trái cây.

Vang ngọt (Sweet wine): vang được làm từ những trái nho chất lượng cao nhất mà không cần bổ sung rượu mạnh (unfortified). Vị ngọt và độ chua đặc trưng giúp nhiều chai vang loại này có thể được lưu trữ hơn 50 năm mà vẫn duy trì trọn vẹn hương vị tươi mới. Những chai vang ngọt nổi tiếng bao gồm vang Hungary Tokaji (hay ‘toe-kye’), vang Nam Phi Constantia và vang Pháp Sauternes.

Vang đỏ ngọt (Sweet red): Loại vang này ngày càng ít xuất hiện ngoại trừ một số xuất phẩm thương mại giá rẻ. Tuy nhiên, vẫn có một số chai vang đỏ ngọt thú vị có lịch sử lâu đời đáng để thử, trong đó phần lớn là những chai vang Ý làm từ các giống nho hiếm.

Vang tăng cường (Fortified wine): vang được sản xuất bằng cách bổ sung các loại brandy nho, có thể là vang không ngọt (Dry) hoặc ngọt (Sweet). Hầu hết vang tăng cường đều có nồng độ cồn cao (khoảng 17-20%) và thời hạn sử dụng lâu hơn sau khi mở, tiêu biểu như Port, Sherry, Madeira và Vin Doux Naturel (VDN).

Kết hợp vang với các món tráng miệng thông dụng

Để tạo nên một trải nghiệm hoàn hảo, sự đồng điệu giữa chai vang và món tráng miệng cần được quan tâm đặc biệt: Cả hai nên hài hòa về hương vị và kết cấu, mặc dù vang nên có độ ngọt nhỉnh hơn so với món tráng miệng. Ngoài lưu ý về độ cồn, vang ngọt nên được phục vụ ở khoảng nhiệt độ từ 6-8 độ C.

Sau đây là một số gợi ý để bạn bắt đầu phối vang với các món tráng miệng phổ biến như chocolate, trái cây, hạt khô và bánh ngọt.

Chocolate: Món tráng miệng phổ biến này có thể dùng kèm vang có hương vị mạnh mẽ để thẩm thấu vị ngon của chocolate phủ trên vòm miệng. Độ ngọt, béo và vị đắng của chocolate quyết định đáng kể việc chọn vang. Chocolate sữa thường nhiều đường, bắt cặp lý tưởng với các chai vang ngọt hơn. Mousse chocolate sữa, s’mores hay dâu tây nhúng chocolate hấp dẫn hơn khi dùng kèm vang đỏ ngọt màu ruby hương trái cây và gia vị với kết cấu mượt mà. Các chai rượu sở hữu hàm lượng tannin cao với độ chát đậm đà, sẽ kết hợp tuyệt vời cùng chocolate đen có vị hơi đắng.

Caramel: Các món tráng miệng có caramel thường dùng kèm các loại vang tráng miệng có tính cay và trầm với kết cấu đậm và mượt như nhung, chẳng hạn như Port, Madeira hay Sherry. Sauternes cũng là lựa chọn lý tưởng, hòa quyện tự nhiên với vị caramel.

Bánh ngọt: Bánh flan trái cây tươi hay bánh tart chanh dây sẽ cần một chai vang ngọt có vị cam quýt thoang thoảng hương thơm để đánh thức hương vị. Vang ngọt làm từ nho thu hoạch muộn hoặc vang tuyết là những đại diện điển hình để kết hợp với đồ ngọt. Vang Sauvignon Blanc đầy ắp hương vị chanh dây và xoài sẽ hấp dẫn hơn khi sánh đôi cùng bánh macaron ngọt ngào đầy sắc màu.

Trái cây: Đối với các loại trái cây nhiệt đới hương vị nhẹ nhàng, Muscat cũng rất phù hợp, bên cạnh các loại vang tráng miệng Sauvignon Blanc-Semillon. Đối với táo và lê, Chenin Blanc thơm vị táo là một sự lựa chọn tuyệt vời. Vang đỏ Brachetto d’Acqui là lựa chọn đi kèm anh đào và mận. Dâu tây thường được kết hợp với Champagne không ngọt, mặc dù những chai “Demi-Sec” (ít ngọt) cũng lý tưởng không kém. Các loại cam, chanh và bưởi không dễ ghép cặp, ngoại trừ những chai vang Riesling.

Kem: Món tráng miệng tưởng chừng đơn giản nhưng để kết hợp tốt nhất với vang đòi hỏi một sự tinh tế nhất định. Kết cấu lạnh và ngậy của kem tỏ ra vô cùng lý tưởng khi thưởng thức cùng những chai “vang tuyết” (icewine).

Và đừng quên rằng: vang ngọt cũng rất tuyệt vời khi dùng kèm một số món mặn!

Theo Wowweekend

1 month trước Viết bởi: horiadmin | Sự kiện

Đê Xuất Cho Bạn

17.01.2025
Cách làm kombucha chua ngọt và có lợi cho sức khỏe

Trà kombucha là thức uống có vị chua ngọt được lên men từ nước trà và đường. Không chỉ có những lợi ích sức khỏe từ trà, kombucha còn cung cấp một lượng vi sinh vật có lợi cho đường...

14.01.2025
Cold cuts – bản hòa tấu ẩm thực kiểu Âu

Cold cuts được phục vụ trong những bữa tiệc rượu vang hoặc các loại đồ uống có cồn khác, được ví như “bản hòa ca” đủ hương vị của ẩm thực phương Tây. Cold cuts (còn gọi là lunch meat,...

13.01.2025
NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT VỀ BÁNH SU KEM

Bánh su kem (chou à la crème) là một trong những bánh ngon đến từ nước Pháp, gồm có hai phần: vỏ pastry giòn bên ngoài và nhân kem trứng ngọt mát bên trong. Chiếc bánh quen thuộc này không...

11.01.2025
Thưởng thức những món ăn vặt làm từ kem tại châu Âu

Từ gelato của Ý đến waffle kem của Bỉ hay món kem hình spaghetti của Đức, mỗi quốc gia tại châu Âu đều có cách biến tấu riêng để tạo ra những món kem lôi cuốn du khách. Đây không...

09.01.2025
Cùng tìm hiểu những món ăn ngon đặc trưng của nền ẩm thực Texas

Texas, không chỉ là tiểu bang của những cánh đồng rộng lớn và lịch sử phong phú, mà còn là thiên đường của những tín đồ ẩm thực. Sự kết hợp độc đáo của văn hóa từ khắp nơi trên...