72-74 đường B4, KDT Sala, P. An Lợi Đông, TP. Thủ Đức. TP. Hồ Chí Minh
VI
EN

Sự kiện

Nhà hàng Bistro là gì, có gì thú vị mà có mặt trên toàn thế giới?

Từ “Bistro” đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây và được sử dụng để chỉ một số loại nhà hàng nhất định. Nhưng không phải ai cũng thực sự biết nguồn gốc và lịch sử của nó. Bistro là gì? Bistro là một nhà hàng nhỏ, bình dân, thoải mái phục […]
Nhà hàng Bistro là gì, có gì thú vị mà có mặt trên toàn thế giới?

Từ “Bistro” đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây và được sử dụng để chỉ một số loại nhà hàng nhất định. Nhưng không phải ai cũng thực sự biết nguồn gốc và lịch sử của nó.

Bistro là gì?

Bistro là một nhà hàng nhỏ, bình dân, thoải mái phục vụ các món ăn đơn giản, đầy hương vị theo phong cách quê hương với khẩu phần phong phú và phục vụ nhanh chóng. Ngoài ra Bistro có kiêm chức năng của quán bar và quán cafe. Nghĩa là, đến Bistro, bạn vừa có thể tìm đồ ăn vừa miệng, vừa có thể thưởng thức cafe hay nhâm nhi ly rượu ở mức ổn.

Nguồn gốc của “Bistro” 

Có nhiều câu chuyện khác nhau liên quan đến sự ra đời của Bistro nhưng đều thống nhất mô hình Bistro xuất phát từ Pháp và Bistro mang đậm văn hoá Pháp. Có nguồn giai thoại về sự xuất hiện của Bistro.

Có thông tin cho rằng, Bistro được các chủ nhà trọ phát triển từ các nhà bếp ở tầng thuộc ở các khu căn hộ của Paris. Mục đích ban đầu của việc phát triển căn bếp dưới tầng hầm này là để có thêm thu nhập. Cùng với đồ ăn, rượu và cafe cũng xuất hiện trong kiểu mộ hình bếp này.

 

Nguồn gốc Bistro

Nguồn gốc Bistro

Cũng có ý kiến cho rằng “Bistro” hoặc “Bistrot” từng được đặt cho các nhà sản xuất rượu hoặc những người giúp việc buôn bán rượu vang.

Cũng có vài giai thoại cho rằng từ Bistro liên quan đến người Nga. Trong đó có 2 biến thể, một liên quan đến trận chiến Paris vào năm 1814 cho rằng khi những binh sĩ người Nga đến được Paris, khi ghé quán rượu, sau khi gọi món họ thường giục “быстро, быстро” nghĩa là nhanh lên, nhanh lên. Những trong tiếng Pháp, быстро nghĩa là bistro – tức quán rượu.

Không gian Bistro

Không gian Bistro

Một liên quan đến những người Nga làm nghề lái taxi ở Pháp vào đầu thế kỷ 20. Giữa các cuốc xe, các tài xế này thường có thói quen uống một ly rượu, nhưng do không có nhều thời gian, họ hay giục giã “быстро, быстро”, trong tiếng Pháp có phiên âm là Bistro, Bistro. Sau đó, những người Pháp thêm chữ t vào cuối, thành Bistrot để làm tên gọi cho mô hình quán ăn kiêm quán rượu, cafe với tiêu chí nhanh gọn.

Đặc trưng của nhà hàng Bistro

Ban đầu Bistro là một kiểu quán xá đặc trưng của Paris. Tuy nhiên cùng với thời gian và sự vận động giao thoa của văn hoá ẩm thực thé giới, mô hình bistro đã phát triển rộng ra khắp thế giới và được đón nhận nhiệt tình ở khắp mọi nơi.

Đúng như tính chất nhà hàng bình dân, cách bài trí ở Bistro rất đơn giản, thường là bàn ghế mộc trải khăn caro, bài trí rộng rãi dễ di chuyển. Thêm vào đó, việc phục vụ của các nhà hàng này khá nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu ăn nhanh uống nhanh chóng cho khách hàng bận rộn.

Nhà hàng Bistro có nghĩa là gì và nó đến từ đâu?

Nhà hàng Bistro có nghĩa là gì và nó đến từ đâu?

Về đồ ăn ở các Bistro, thực đơn ít lựa chọn và có thể sẽ thay đổi hàng ngày. Chủ nhà hàng thường viết thực đơn trên bảng đen và đồ ăn khá rẻ. Qua nhiều thế kỷ, biến thể và phát triển khác nhau, Bistro đã trở thành một thiên đường nhỏ đối với những người yêu thích đồ ăn ngon.

Thực đơn thường được thay đổi theo ngày và được viết trên bảng đen.

Thực đơn thường được thay đổi theo ngày và được viết trên bảng đen.

Ngày nay, nhà hàng Bistro là nơi bạn có thể gọi các món ăn ngon, không cần các thủ tục cầu kỳ như một nhà hàng fine dining, nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố tươi ngon và một không khí ấm cúng và thân tình.

Và khi đến Bistro, người ta không còn cần anh nhanh, uống nhanh nữa mà có thể xem đó là một nơi thư giãn, tán gẫu với bạn bè.

   Theo 2 Đẹp 

4 months trước Viết bởi: horiadmin | Sự kiện

Đê Xuất Cho Bạn

18.01.2025
Tiramisu – Món bánh khởi nguồn từ nhà thổ ở Italy

Ít ai biết rằng món bánh luôn gắn liền với sự lãng mạn, biểu tượng tình yêu của Italy lại ra đời từ nhà thổ và chuyên dùng để phục vụ khách làng chơi. Cùng với gelato và panna cotta,...

17.01.2025
Cách làm kombucha chua ngọt và có lợi cho sức khỏe

Trà kombucha là thức uống có vị chua ngọt được lên men từ nước trà và đường. Không chỉ có những lợi ích sức khỏe từ trà, kombucha còn cung cấp một lượng vi sinh vật có lợi cho đường...

14.01.2025
Cold cuts – bản hòa tấu ẩm thực kiểu Âu

Cold cuts được phục vụ trong những bữa tiệc rượu vang hoặc các loại đồ uống có cồn khác, được ví như “bản hòa ca” đủ hương vị của ẩm thực phương Tây. Cold cuts (còn gọi là lunch meat,...

13.01.2025
NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT VỀ BÁNH SU KEM

Bánh su kem (chou à la crème) là một trong những bánh ngon đến từ nước Pháp, gồm có hai phần: vỏ pastry giòn bên ngoài và nhân kem trứng ngọt mát bên trong. Chiếc bánh quen thuộc này không...

11.01.2025
Thưởng thức những món ăn vặt làm từ kem tại châu Âu

Từ gelato của Ý đến waffle kem của Bỉ hay món kem hình spaghetti của Đức, mỗi quốc gia tại châu Âu đều có cách biến tấu riêng để tạo ra những món kem lôi cuốn du khách. Đây không...