72-74 đường B4, KDT Sala, P. An Lợi Đông, TP. Thủ Đức. TP. Hồ Chí Minh
VI
EN

Sự kiện

Fusion là gì? Xu hướng Fusion Food – Ẩm thực thời đại mới

Kể từ khi ra đời, Fusion Food luôn nhận được sự quan tâm lớn từ những người yêu ẩm thực. Nó là một xu hướng trong thời đại mới, dường như làm mất đi rào cản ranh giới ẩm thực giữa các quốc gia trên giới. Hôm nay, hãy cùng Hori Company khám phá về […]
Xu hướng Fusion Food - Ẩm thực thời đại mới

Kể từ khi ra đời, Fusion Food luôn nhận được sự quan tâm lớn từ những người yêu ẩm thực. Nó là một xu hướng trong thời đại mới, dường như làm mất đi rào cản ranh giới ẩm thực giữa các quốc gia trên giới. Hôm nay, hãy cùng Hori Company khám phá về xu hướng ẩm thực đặc biệt này nhé.

Fusion là gì? Giới thiệu về Fusion Food

Thuật ngữ “Fusion” có khởi nguồn từ Mỹ trong những năm 1970. Sau hơn 20 năm ra đời thì xu hướng này đươc áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia. Và hiện nay, Fusion Food đươc coi là một xu hướng hiện đại mà bất cứ đầu bếp nào cũng muốn tìm tòi, nghiên cứu. Độ phủ sóng của Fusion Food trong giới âm thực là không thể bàn cãi bởi nó xuất hiện tại hầu hết các nhà hàng, khách sạn cao cấp không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Về bản chất, Fusion Food là sự pha trộn tài tình giữa các món ăn đến từ đa dạng nền ẩm thực trên thế giới. Các món ăn đươc gọi là Fusion Food khi chúng được sáng tạo từ các món ăn truyền thống hoặc hiện đại từ hai hay nhiều quốc gia. Xu hướng Fusion Food có sức ảnh hưởng lớn đến như vậy là do chúng kích thích sự sáng tạo, mới lạ và không ngừng đổi mới phương pháp chế biến trong ẩm thực.

Giới thiệu về Fusion Food

Giới thiệu về Fusion Food

Hiểu một cách đơn giản, ẩm thực Fusion là sự kết hợp của các yếu tố bao gồm nguyên liệu, cách chế biến và trang trí giữa nhiều nền ẩm thực khác nhau. Mục đích chính của nó là để không ngừng chế biến ra những ăn độc lạ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Đặc biệt, hiện nay không có một quy tắc chung cho ẩm thực Fusion. Các đầu bếp có thể tùy ý sáng tạo món ăn của riêng mình. Chính sự kết hợp ngẫu hứng này đã tạo ra sự mới mẻ trong chế biến ẩm thực. Từ đó, tạo ra nhiều trải nghiệm mới mẻ cho thực khách và giúp họ loại bỏ cảm giác nhàm chán khi thường xuyên ăn những món ăn quen thuộc thường ngày.

Ẩm thực Fusion

Ẩm thực Fusion

Fusion được coi là một nghệ thuật, và người đầu bếp làm ra Fusion Food là một nghệ nhân. Bản chất của xu hướng ẩm thực này là sự sáng tạo ngẫu hứng, nên mỗi món ăn đều chất chứa những câu chuyện, nỗi niềm riêng của đầu bếp. Fusion Food đươc mọi người yêu mến một phần cũng nhờ ý nghĩa sâu xa ẩn dấu trong mỗi món ăn.

Một vài món ăn tiêu biểu cho xu hướng Fusion Food

Taco Pizza

Sẽ là một thiết sót lớn nếu không kể tên món ăn này trong danh sách những món ăn bán chạy nhất của xu hướng ẩm thực Fusion. Món ăn này là sự giao thoa ẩm thực giữa Mỹ và Ý. Pizza thì quá quen thuộc và là món ăn yêu thích của nhiều thế hệ. Còn Taco lại là niềm tự hào ẩm thực của Mexico. Bởi vậy, thật không quá khó hiểu khi sự kết hợp mới lạ này lại được nhiều người săn đón đến vậy.

Taco Pizza

Taco Pizza

Với xuất phát điểm là công thức chế biến Pizza của Ý, các đầu bếp người Mỹ đã rất sáng tạo khi thay thế một số nguyên liệu quen thuộc trong công thức làm pizza bằng các nguyên liệu đặc biệt được dùng cho món Taco. Một số nguyên liệu nổi bật phải kể đến là phô mai pepper jack, sala, thịt bò, thị gà và sốt bơ guacamole.

Fish and Chips của Anh

Món ăn này là ví dụ điển hình cho sư giao thoa giữa nhiều nền văn hóa ẩm thực. Mặc dù bắt nguồn từ khẩu vị ăn của người Do Thái, Pháp và Bỉ, nhưng Fish & Chips lại đặc biệt nổi tiếng ở Anh. Fish & Chips là sự kết hợp ngẫu nhiên của cá tuyết và khoai tây chiên. Sự sáng tạo này tạo nên một diện mạo mới cho dòng đồ ăn nhanh, góp phần mang phân khúc đồ ăn nhanh tiếp cận gần hơn với nhiều đối tượng khách hàng.

Fish and Chips của Anh

Fish and Chips của Anh

Gyoza của Nhật

Tại Nhật Bản, Gyoza đứng trong danh sách những món ăn được săn lùng nhiều nhất, ngang ngửa với Ramen và Cà Ri. Món ăn này còn có một tên gọi khác là há cảo Nhật Bản. Sỡ dĩ có tên gọi như vậy là vì Gyoza có nguồn gốc từ món há cảo ở Trung Quốc. Khi du nhập sang Nhật, Gyoza có một vài điểm thay đổi trong chế biến so với cách làm há cảo truyền thống theo người Trung. Điểm thay đổi lớn nhất phải kể đến là nguyên liệu và gia vị làm ra phần nhân. Nhìn chung, phần nhân sẽ bao gồm một vài nguyên liệu như thịt lợn băm, he Nira, hành lá, bắp cải, gừng, tỏi, nước tương, dầu mè,…

Gyoza của Nhật

Gyoza của Nhật

Xu hướng ẩm thực Fusion tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, xu hướng Fuison Food khá phát triển ở Việt Nam. Ngày càng có nhiều bạn trẻ ưa chuộng những món ăn kết hợp văn hóa ẩm thực như thế này. Thực khách Việt thưởng sẽ tỏ ra hứng thú với những món ăn chế biến theo công thức phương Tây. Một ví dụ điển hình cho sự kết hợp này là dùng rượu vang trong chế biến món ăn. Rượu vang là thức uống hấp dẫn nổi tiếng tại Pháp, nhưng khi du nhập về Việt Nam, sức hút của loại đồ uống không hề tụt giảm. Rượu vang được sử dụng phổ biến trong chế biến đồ hải sản, thịt nướng, thịt sốt và thậm chí được ăn kèm với đồ tráng miệng. Một số món ăn chắc chắn phải kể đến đó là bò hầm sốt vang, gà Marengo kiểu Pháp, cừu hầm rượu vang,…

Bò hầm sốt vang

Bò hầm sốt vang

Một ví dụ nữa thể hiện sự kết hợp văn hóa giữa ẩm thực Châu Á và Châu Âu là món bò tartare, món bò tái trứ danh kiểu Pháp. Về bản chất, món ăn này được chế biến từ thịt bò sống được băm nhỏ, rồi trộn với rượu và một số gia vị đậm đà khác. Ở Việt Nam, món ăn này có sự thay đổi đôi chút để phù hợp với khẩu vị của người Á Đông hơn. Người Viêt thường dành cảm tình cho những món Nhật Bản, nên các đầu bếp thường thay thế muối tiêu bằng sốt đậu nành Kikkoman.

Ẩm thực Fusion Nhật

Ẩm thực Fusion Nhật

Chính vì xu hướng Fusion Food ngày càng lan rộng tại Việt Nam, nên các món ăn mang xu hướng có độ phủ sóng rộng rãi. Trước đây, những món ăn này sẽ chỉ xuất hiện tại các nhà hàng cao cấp mang phong cách châu Âu. Nhưng hiện tại, Fusion Food còn xuất hiện tại trung tâm hội nghị tiệc cưới và liệt kê trong danh sách những món thực đơn ngày cưới.

Ẩm thực Fusion là một bản mashup hoàn hảo giữa nhiều nền văn hóa. Nó được tao ra bằng sự trau truốt tỉ mỉ, sáng tạo mới lạ từ bàn tay của những người đầu bếp tài ba. Fusion không mang trong nó bất cứ một tiêu chuẩn nào. Bởi vậy nó luôn mang đến cảm giác mới mẻ và lạ lẫm tromg mắt khách hàng. Có lẽ đây chính là điểm nhấn khiến món ăn này được yêu thích rộng rãi trên toàn thế giới như thế.

Tuy nhiên chinh bởi sự không theo nguyên tắc tiêu chuẩn nên Fusion đòi hỏi cao sự kinh hoạt, khéo léo, và tinh tế của người đầu bếp trong việc kết hợp nguyên liệu và gia vị từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

Có thể thấy rằng, Fusion Food đang có sức ảnh hưởng lớn đối với những người yêu thích ẩm thực. Nó mới lạ, độc đáo, sáng tạo, và là sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại, giữa phương Đông với phương Tây. Bởi vậy, nếu trong thực đơn nhà hàng bạn còn thiếu những món ăn đế từ xu hướng này thì hãy bổ sung ngay nhé. Nó chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng của bạn những phút giây thưởng tức tuyệt vời và khó quên đó. Ngoài ra, đừng quên ghé thăm website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những xu hướng ẩm thực đang thịnh hành nhất hiện nay nhé

Theo Ken Design

2 days trước Viết bởi: horiadmin | Sự kiện

Đê Xuất Cho Bạn

Phở Việt Nam là một trong những món ăn có nước ngon nhất thế giới
28.09.2024
Phở là một trong những món ăn ngon nhất thế giới

Bà Janet Clarkson, tác giả cuốn sách “Soup: A Global History” (Súp: Lịch sử toàn cầu) cho rằng những món ăn dạng nước như súp đã có từ lâu đời và phổ biến nhất trên thế giới. “Mỗi nền văn...

Tăng sức đề kháng với sữa chua Kefir và trà lên men
26.09.2024
Tăng sức đề kháng với sữa chua Kefir và trà lên men Kombucha

Thời điểm giao mùa đến gần, cơ thể thường dễ bị tấn công bởi những cơn cảm nhẹ, nghẹt mũi. Nguyên nhân phần nào đến từ khả năng đề kháng của cơ thể bị kém đi. Để bảo vệ sức...

Lợi ích của trà thảo mộc và các lưu ý khi sử dụng
25.09.2024
Lợi ích của trà thảo mộc và các lưu ý khi sử dụng

Trà thảo mộc là trà được làm từ lá, hoa, quả, rễ và thân cây của các loại thảo dược tự nhiên, không chứa caffeine. Loại trà này thường chứa các thành phần như am thảo, gừng, nghệ, cây bạch...

Top 14 loại bánh Pháp thu hút sự chú ý của giới sành ăn
24.09.2024
Top 14 loại bánh Pháp thu hút sự chú ý của giới sành ăn

Bánh Pháp là một trong những món bánh ngọt ngon và tinh tế nhất trên thế giới, xứng đáng để thử một lần trong đời. Sau đây là những món bánh đặc sắc nhất mà bạn có thể lựa chọn...

Dự đoán 8 xu hướng ẩm thực tại Việt Nam 2024
23.09.2024
Dự đoán 8 xu hướng ẩm thực tại Việt Nam 2024

Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong đời sống, theo đó mỗi nơi sẽ có những món ăn đặc trưng riêng. Xu hướng ẩm thực Việt Nam hiện nay cũng đang có những chuyển biến tích cực khi...