72-74 đường B4, KDT Sala, P. An Lợi Đông, TP. Thủ Đức. TP. Hồ Chí Minh
VI
EN

Sự kiện

Cách nấu lẩu cá tầm chua cay, thơm ngon tại nhà

Lẩu cá tầm là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, cách thực hiện lại đơn giản. Hôm nay, Hori Company sẽ chia sẻ cách nấu lẩu cá tầm chua cay, thơm ngon tại nhà. 1. Nguyên liệu nấu lẩu cá tầm thơm ngon Để thực hiện cách làm lẩu cá tầm thơm ngon, chuẩn vị […]

Lẩu cá tầm là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, cách thực hiện lại đơn giản. Hôm nay, Hori Company sẽ chia sẻ cách nấu lẩu cá tầm chua cay, thơm ngon tại nhà.

1. Nguyên liệu nấu lẩu cá tầm thơm ngon

Để thực hiện cách làm lẩu cá tầm thơm ngon, chuẩn vị miền Bắc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cá tầm: 1 con khoảng 1,5-2kg
Cà chua: 4 quả
Hành lá: 5 nhánh
Tỏi: 1 củ
Hành tây: 2 củ
Hành khô: 2 củ
Gừng: 1 củ
Ớt tươi: 3 quả
Măng chua: 500g
Dứa: Nửa quả
Rau mùi, mùi tàu, thì là, rau muống, rau cần, bắp chuối…
Bún tươi: 1kg
Bột mì: 200g
Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

ca tam 1.jpg
Một vài nguyên liệu nấu lẩu cá tầm. Ảnh: Dienmayxanh

2. Cách nấu lẩu cá tầm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho cá tầm vào chậu, rắc phần bột mì lên trên mình cá rồi thoa đều từ đầu đến đuôi cá cho sạch nhớt. Sau đó, rửa sạch cá, bỏ mang cá, vi cá và ruột cá. Cắt cá ra thành từng khoanh nhỏ khoảng 3-4cm để riêng. Phần đầu và đuôi cá dùng để làm nước lẩu.

Cà chua đem rửa sạch, thái mỏng. Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch và thái múi cau.

Hành khô và tỏi khô đem bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Ớt đem rửa sạch, thái nhỏ. Gừng, cạo sạch vỏ, đập dập, băm nhỏ. Sả bóc vỏ ngoài rồi thái nhỏ.

Rau mùi, mùi tàu, thì là nhặt lá già, úa, rửa sạch và thái nhỏ.

Rau muống, rau cần nhặt lá già, úa, rửa sạch và để ráo. Bắp chuối đem rửa sạch. Dứa thái lát nhỏ.

Bún tươi đem chần qua cùng nước đun sôi và để ráo.

Măng chua đem xé nhỏ, ngâm cùng nước, cho lên bếp đun sôi khoảng 5 phút, rồi vớt ra rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Rán cá

Bắc chảo lên bếp rồi cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo đun nóng già và cho hành, tỏi khô đã băm nhỏ vào chảo phi thơm. Tiếp đó, cho đuôi và đầu cá tầm vào rán.

Sau khi cá được rán vàng, gạn bỏ bớt phần dầu trong chảo ra rồi cho thêm chút nước mắm, muối, hạt tiêu, bột ngọt vào nêm nếm cho đậm vị, đun thêm 2-3 phút cho cá được ngấm gia vị rồi tắt bếp.

Bước 3: Làm nước lẩu

Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn và cà chua, hành khô vào xào cho chín. Sau đó, cho dứa vào xào cùng để tạo mùi thơm.

Tiếp theo, cho 2 lít nước lọc vào nồi đun sôi, thêm gừng, hành tây, hành tím vào nồi và đun ở mức lửa nhỏ. Đun tới khi nước sôi dậy mùi thơm thì cho phần đuôi và đầu cá vào.

Đun sôi nước lẩu trong thời gian 20 phút, rồi cho măng chua vào nấu cùng. Sau đó, cho nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm rồi khuấy đều các gia vị lên cho hòa tan.

Đun tiếp trong thời gian 5-10 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Cho nước lẩu sang nồi lẩu bé hơn rồi sắp xếp cá, bún, các loại rau ăn kèm xung quanh nồi. Khi ăn, chỉ việc thả cá cùng các nguyên liệu vào nồi đợi chín và thưởng thức.

3. Lưu ý khi nấu lẩu cá tầm

Để làm lẩu cá tầm thơm ngon, chuẩn vị, cần chọn nguyên liệu chuẩn.

Với cá tầm, chọn cá sống, thân bóng bẩy và đàn hồi tốt. Để đảm bảo chất lượng, hãy chọn cá màu sắc tươi sáng, mang hồng và mắt trong.

Với dứa, chọn những quả có màu vàng tươi, hình dáng ngắn, tròn và mắt lớn, thưa để thơm đạt độ ngọt tự nhiên, không ngâm hóa chất.

Với cà chua, nên chọn quả có màu đỏ tự nhiên, cuống xanh và chắc chắn. Đừng chọn quả quá đỏ hoặc cuống bị rời vì có thể đã bị chín ép.

Các nguyên liệu ăn lẩu khác như rau nhúng lẩu nên chọn loại tươi, ngon, không bị úng hoặc bị dập nát.

Khi sơ chế cá tầm, nên dùng nước muối pha loãng hoặc rượu trắng để cá bớt mùi tanh, giúp món lẩu giữ được độ thơm ngon.

Khi nấu nước lẩu, nên đun nhỏ lửa để các nguyên liệu ra nước ngọt và cá chín đều mà không bị nát.

Tùy sở thích mà bạn có thể thêm các loại đồ ăn kèm khác vào nồi lẩu như: ngô, khoai, nấm hương, xúc xích,… để món ăn thêm ngon, ngọt.

Trong quá trình nấu, bạn nên thường xuyên vớt bỏ bọt trên bề mặt nước lẩu để nước dùng được trong và đẹp mắt hơn.

Nếm nước lẩu là việc rất quan trọng, chú ý cho gia vị vừa phải để phù hợp với khẩu vị của gia đình. Khi ăn có thể kèm theo bát nước chấm muối ớt.

Lẩu cá tầm có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay hòa quyện cùng với vị ngọt của thịt cá, vị dai dai béo béo hòa quyện vị nước dùng mang đến nồi nước lẩu cá tầm vô cùng bắt mắt và rất hấp dẫn.

Lẩu cá tầm với cách chế biến đơn giản và nguyên liệu dễ tìm kiếm là món ăn lý tưởng cho các gia đình.

Hy vọng qua chia sẻ trên đây, các bạn đã biết cách nấu món lẩu hấp dẫn này để thưởng thức trong những dịp gặp mặt bạn bè hoặc tiệc gia đình tại nhà.

Chúc các bạn thành công!

Theo VietNamNet

4 weeks trước Viết bởi: horiadmin | Sự kiện

Đê Xuất Cho Bạn

17.01.2025
Cách làm kombucha chua ngọt và có lợi cho sức khỏe

Trà kombucha là thức uống có vị chua ngọt được lên men từ nước trà và đường. Không chỉ có những lợi ích sức khỏe từ trà, kombucha còn cung cấp một lượng vi sinh vật có lợi cho đường...

14.01.2025
Cold cuts – bản hòa tấu ẩm thực kiểu Âu

Cold cuts được phục vụ trong những bữa tiệc rượu vang hoặc các loại đồ uống có cồn khác, được ví như “bản hòa ca” đủ hương vị của ẩm thực phương Tây. Cold cuts (còn gọi là lunch meat,...

13.01.2025
NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT VỀ BÁNH SU KEM

Bánh su kem (chou à la crème) là một trong những bánh ngon đến từ nước Pháp, gồm có hai phần: vỏ pastry giòn bên ngoài và nhân kem trứng ngọt mát bên trong. Chiếc bánh quen thuộc này không...

11.01.2025
Thưởng thức những món ăn vặt làm từ kem tại châu Âu

Từ gelato của Ý đến waffle kem của Bỉ hay món kem hình spaghetti của Đức, mỗi quốc gia tại châu Âu đều có cách biến tấu riêng để tạo ra những món kem lôi cuốn du khách. Đây không...

09.01.2025
Cùng tìm hiểu những món ăn ngon đặc trưng của nền ẩm thực Texas

Texas, không chỉ là tiểu bang của những cánh đồng rộng lớn và lịch sử phong phú, mà còn là thiên đường của những tín đồ ẩm thực. Sự kết hợp độc đáo của văn hóa từ khắp nơi trên...