72-74 đường B4, KDT Sala, P. An Lợi Đông, TP. Thủ Đức. TP. Hồ Chí Minh
VI
EN

Sự kiện

4 cách kết hợp rượu vang với các món ăn Việt

ặc dù không có quy tắc nhất định nào trong việc kết hợp rượu vang cùng với các món ăn đi kèm. Nhưng nếu biết cách kết hợp một số loại rượu nhất định và các món ăn phù hợp, bạn sẽ có một bữa ăn hòa hợp khẩu vị, ngon miệng hơn rất nhiều. […]
4 cách kết hợp rượu vang với các món ăn Việt

ặc dù không có quy tắc nhất định nào trong việc kết hợp rượu vang cùng với các món ăn đi kèm. Nhưng nếu biết cách kết hợp một số loại rượu nhất định và các món ăn phù hợp, bạn sẽ có một bữa ăn hòa hợp khẩu vị, ngon miệng hơn rất nhiều. Chẳng hạn, các món nướng giúp làm toát lên hương vị đặc trưng của rượu vang đỏ. Trong khi đó, rượu Champagne của Pháp hay Prosecco của Ý dùng kèm pho mát là ngon nhất.

Vậy làm thế nào để kết hợp món ăn và rượu vang cho phù hợp? Hori Company sẽ gợi ý cho bạn một số cách đơn giản.

Cách kết hợp rượu vang đỏ với món ăn Việt

Cabernet Sauvignon

Rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon là sự kết hợp hoàn hảo với các loại thịt đỏ. Những chai vang của giống nho này thường sẽ có kết cấu đầy đủ (full-bodied), tannin mạnh mẽ và hậu vị kéo dài. Do đó, vang đỏ lý tưởng hơn khi được dùng cùng các món mặn với lượng chất béo vừa đủ. Chẳng hạn như sườn bò hầm, bò bít tết, đùi cừu nướng. Thậm chí, dùng kèm vang đỏ với các món nấm portobello hoặc salad cũng được giới sành ăn rất ưa chuộng.

Nếu bữa cơm nhà bạn thường có các món ăn truyền thống Việt Nam, rượu vang đỏ cũng là một sự lựa chọn thích hợp. Đặc biệt trong các bữa ăn tối, bữa chính và thực đơn có các món như bò lúc lắc, gỏi bò rau mầm, bò kho, thịt kho… sẽ hợp

Lưu ý: Nên kết hợp hài hòa giữa vị của rượu và vị của món ăn. Nếu trên bàn đã có món ăn có vị đắng, đừng chọn rượu có vị chát nhiều (rượu có độ tannin cao). Thay vào đó, một món ăn có nhiều chất béo sẽ phù hợp hơn. Thế nhưng, dùng rượu có hương thơm phảng phất mùi của rừng rậm, đất ẩm cùng với món ăn kèm có vị chua, mùi đất lại rất phù hợp. Rượu ngọt nên được uống kèm với các món tráng miệng.

Gợi ý cho bạn: Vang đỏ Gato Negro Cabernet Sauvignon hoặc Catena Cabernet Sauvignon.

Gato Negro là loại vang đỏ rất thích hợp để dùng kèm với các món bò hầm, thịt đỏ.

Gato Negro là loại vang đỏ rất thích hợp để dùng kèm với các món bò hầm, thịt đỏ.

Bordeaux

Vùng Bordeaux của Pháp luôn nổi tiếng trên toàn thế giới về sản xuất rượu vang. Dù là người mới tìm hiểu về rượu, hay là người sành vang lâu năm, hẳn ai cũng biết đến chất lượng tuyệt hảo của rượu vang Bordeaux. Những chai vang ở đâythường có độ phức hợp cao, hương vị phong phú, đa dạng. Vùng này thường cho ra đời cả hai loại: vang trắng và vang đỏ. Nhưng rượu vang đỏ ở đây được ưa chuộng hơn. Rượu thường có màu đỏ trầm và giàu hương vị khoáng chất.

Hai vùng sản xuất chính của Bordeaux là Bờ Trái (Left Bank) và Bờ Phải (Right Bank). Mỗi vùng sẽ cho ra những loại rượu có đặc tính khác nhau. Chẳng hạn như rượu đến từ Bờ Phải sẽ có nhiều nho Merlot. Còn rượu đến từ Bờ Trái, sẽ chứa nhiều nho Cabernet Sauvignon hơn.

Đối với rượu từ Bờ Trái, bạn có thể kết hợp với nhiều món ngon có vị mặn và béo. Chẳng hạn như các món bít tết và thịt cừu hoặc các món có thịt nhiều nạc như thịt vịt, thịt lợn. Trong mâm cơm của người Việt, bạn có thể quen thuộc với các món như gà chiên nước mắm, gà kho tộ, thịt heo xào lăn, gà nướng muối ớt,… Một chai Jean- Pierre Moueix Bordeaux là sự kết hợp tuyệt vời không thể bỏ qua dành cho những món ăn đặc sắc như thế.

Gợi ý cho bạn: Vang đỏ Jean-Pierre Moueix Bordeaux

Vang đỏ Jean-Pierre Moueix Bordeaux

Vang đỏ Jean-Pierre Moueix Bordeaux

Cách kết hợp rượu vang trắng với món ăn Việt

Sauvignon Blanc

Là một loại rượu vang trắng không có nhiều vị ngọt, Sauvignon Blanc thích hợp để dùng kèm các loại rau và các món cá. Nước sốt thảo mộc trên các món gà, đậu phụ, cá cũng rất phù hợp để dùng kèm với loại rượu này. Một lựa chọn phổ biến nhất trong bữa ăn là dùng kèm rượu vang trắng với phô mai feta hay thịt dê.

Ở các nước Á Đông, rượu vang trắng kết hợp tuyệt vời với các món có gia vị được làm từ đông dược, thảo mộc vùng nhiệt đới. Trong ẩm thực Việt, bạn thử kết hợp Sauvignon Blanc cùng các món ăn như gỏi cuốn tôm thịt, gỏi đu đủ, cá lóc nướng giấy bạc, cá lóc hấp hành, hấp gừng, … Tất cả các món này khi dùng kèm với rượu vang trắng đều tạo nên hương vị kết hợp tuyệt hảo.

Gợi ý cho bạn: Pulpo Sauvignon Blanc, Marlborough, Parallèle 45 Côtes Du Rhônes Organic Blanc.

Rượu vang Pulpo Sauvignon Blanc

Rượu vang Pulpo Sauvignon Blanc

Riesling

Có vị ngọt hơn Sauvignon Blanc, rượu vang trắng Riesling có thể dùng kèm với pho mát cứng hay mềm đều ngon, thịt đông lạnh và đồ ngọt cũng là các lựa chọn phổ biến. Nhưng xuất sắc nhất phải là kết hợp Riesling cùng các món ăn cay của Ấn Độ và châu Á. Các món làm từ thịt vịt, lợn, thịt xông khói, tôm, cua, … đều mang lại kết quả mỹ mãn. Ở nhà, bạn hãy thử làm các món như tôm rim nước dừa, vịt xào sả, tôm hấp, … rồi kết hợp cùng một chai vang Riesling nhé.

Gợi ý cho bạn: Schloss Vollrads – Sommer Riesling

Rượu vang Schloss Vollrads – Sommer Riesling

Rượu vang Schloss Vollrads – Sommer Riesling

Cách kết hợp rượu vang hồng (rosé) với món ăn Việt

Rượu vang hồng (Rosé) có đặc tính linh hoạt khi kết hợp với thực phẩm ăn kèm. Hầu như, bạn có thể dùng vang hồng cho mọi món ăn, trừ món tráng miệng. Nguyên do là vì độ chua của rượu và vị ngọt của món bánh ngọt như kem, tiramisu, … không hề phù hợp với nhau. Chẳng hạn, khi uống nước chanh với bánh chocolate, bạn sẽ cảm thấy rất… kỳ cục. Do vậy, hãy dùng rượu vang hồng với các món ăn nhẹ nhàng như salad tươi, thịt lợn ướp hoặc hun khói.

Grenache Blanc

Grenache là một trong các giống nho làm nên những chai vang hồng có hương vị rất đặc trưng. Những chai rượu này thường sẽ có vị đào, mơ, vải, cùng với đó là hương vị của các loại trái cây xanh như táo, lê, chanh và cả vị mật ong. Grenache cũng sẽ có hương thơm của thảo mộc và gia vị như hoa hồi, hazelnut, thì là.

Với mùi vị của nó, bạn có thể kết hợp với các món ăn có gia vị thơm, cay (cà chua, ớt đỏ, cà tím, …). Ở Việt Nam, các món ăn quen thuộc mà bạn có thể kết hợp với Grenache là: rau muống xào, măng xào, gỏi ngó sen, gỏi xoài tôm thịt.

Gợi ý cho bạn: Parallèle 45 Côtes Du Rhônes Rosé.

Rượu vang Parallèle 45 Côtes Du Rhônes Rosé

Rượu vang Parallèle 45 Côtes Du Rhônes Rosé

Champagne

Với đặc tính linh hoạt, rượu vang hồng có thể kết hợp cùng với nhiều món ăn chính. Từ món thịt sống cho đến hải sản như cá chiên nhiều dầu, động vật có vỏ. Trong các bữa tiệc thân mật tại gia, hoặc cùng với bạn bè, rượu champagne hồng cũng là một lựa chọn rất phù hợp! Rượu thích hợp với các món “ăn chơi” như bò nhúng giấm, nai xào sả, tôm hấp nước dừa, … Nhờ vậy, mọi bữa tiệc của bạn sẽ trở nên thú vị và hào hứng hơn rất nhiều.

Gợi ý cho bạn: Ayala Rose Majeur Brut

Rượu vang Ayala Rose Majeur Brut

Rượu vang Ayala Rose Majeur Brut

Cách kết hợp rượu vang sủi/vang nổ với món ăn Việt

Có một sự thật là rượu Champagne và vang sủi có thể kết hợp tuyệt vời với hầu hết các món ăn. Ở Pháp, Champagne là loại rượu phổ biến nhất trong mọi dịp tụ tập, làm quen. Ở Ý, Prosecco là “ngôi vương” trong các bữa tiệc nhộn nhịp. Còn tại Tây Ban Nha, rượu vang sủi Cava là lựa chọn phổ biến nhất. Tính chất sủi bọt của rượu dễ dàng kết hợp với các món ăn. Độ chua, béo ngậy, đậm đà của rượu tan trong vòm miệng giúp tinh thần thêm sảng khoá và thích thú.

Vậy kết hợp vang sủi, vang nổ với các món nào là ngon nhất?

Thức ăn có dầu và vị mặn! Bên cạnh đó, trái cây cũng là lựa chọn cực kỳ phù hợp để dùng kèm với vang sủi! Với độ đầy đủ từ mức trung bình đến toàn diện (medium đến full-bodied), rượu vang sủi cũng có tính acid cao. Nhờ đó, nó thích hợp với thức ăn chiên hoặc đồ có sốt kem, nhiều chất béo.

Nếu không thể kết hợp rượu vang đỏ, vang hồng với đồ tráng miệng, thì bạn luôn có lựa chọn khác là vang sủi. Tính acid trong Champagne giúp cắt giảm độ đậm đà của chất béo. Do đó, bạn hãy thử dùng kèm rượu vang sủi với các món như: khoai tây chiên, khô chiên, gà chiên nước mắm hoặc món ăn lăn bột.

Gợi ý cho bạn: Bollinger Special Cuvée.

Rượu vang Bollinger Special Cuvée

Rượu vang Bollinger Special Cuvée

Bollinger là loại rượu vang ưa thích của các nguyên thủ quốc gia, người nổi tiếng và hoàng gia. Đặc biệt, điệp viên James Bond lúc nào cũng uống Champagne Bollinger. Loại rượu này đã góp mặt trong 14 bộ phim Bond cho đến nay. Một đại diện của dòng vang sủi này là chai Bollinger Special Cuvée. Rượu có màu vàng đậm, bọt rất mịn. Hương vị có sự phức hợp giữa táo nướng và đào chín, thơm mùi cam quýt nhẹ nhàng.

Theo Harper’s Bazaar Việt Nam

2 weeks trước Viết bởi: horiadmin | Sự kiện

Đê Xuất Cho Bạn

Phở Việt Nam là một trong những món ăn có nước ngon nhất thế giới
28.09.2024
Phở là một trong những món ăn ngon nhất thế giới

Bà Janet Clarkson, tác giả cuốn sách “Soup: A Global History” (Súp: Lịch sử toàn cầu) cho rằng những món ăn dạng nước như súp đã có từ lâu đời và phổ biến nhất trên thế giới. “Mỗi nền văn...

Xu hướng Fusion Food - Ẩm thực thời đại mới
27.09.2024
Fusion là gì? Xu hướng Fusion Food – Ẩm thực thời đại mới

Kể từ khi ra đời, Fusion Food luôn nhận được sự quan tâm lớn từ những người yêu ẩm thực. Nó là một xu hướng trong thời đại mới, dường như làm mất đi rào cản ranh giới ẩm thực...

Tăng sức đề kháng với sữa chua Kefir và trà lên men
26.09.2024
Tăng sức đề kháng với sữa chua Kefir và trà lên men Kombucha

Thời điểm giao mùa đến gần, cơ thể thường dễ bị tấn công bởi những cơn cảm nhẹ, nghẹt mũi. Nguyên nhân phần nào đến từ khả năng đề kháng của cơ thể bị kém đi. Để bảo vệ sức...

Lợi ích của trà thảo mộc và các lưu ý khi sử dụng
25.09.2024
Lợi ích của trà thảo mộc và các lưu ý khi sử dụng

Trà thảo mộc là trà được làm từ lá, hoa, quả, rễ và thân cây của các loại thảo dược tự nhiên, không chứa caffeine. Loại trà này thường chứa các thành phần như am thảo, gừng, nghệ, cây bạch...

Top 14 loại bánh Pháp thu hút sự chú ý của giới sành ăn
24.09.2024
Top 14 loại bánh Pháp thu hút sự chú ý của giới sành ăn

Bánh Pháp là một trong những món bánh ngọt ngon và tinh tế nhất trên thế giới, xứng đáng để thử một lần trong đời. Sau đây là những món bánh đặc sắc nhất mà bạn có thể lựa chọn...